รีไฟแนนซ์บัตร,รับรีไฟแนนซ์บัตร,ปิดบัตรเครดิต,รับโอนหนี้,รวมทุกบัตร,จ่ายที่เดียว,สินเชื่ออเนกประสงค์,ลดภาระหนี้บัตร,ปิดบัตร,ผ่อนสบาย,สินเชื่อHappyLife

      
 

ความแตกต่างระหว่างดอกเบี้ยและกำไร

8 กรกฎาคม 2555

เริ่มโดย Pawanee Sasanasopa ใน รอบรู้เศรษฐกิจการเงินอิสลาม แก้ไขล่าสุด 14 กรกฎาคม 2555

เข้าชม 1979

ความแตกต่างระหว่างดอกเบี้ยและกำไร

หลายคนไม่ว่าจะพุทธ มุสลิม หรือ ศาสนิกไหนๆ มักจะพูดว่า "กำไร" ที่ใช้เรียกใรธนาคารอิสลามก็เป็นการเรียกทดแทน "ดอกเบี้ย" หรือเป็นการเลี่ยงบาลีกันนั่นเอง "รอบรู้เศรษฐกิจการเงินอิสลาม" จะอธิบายรายละเอียดต่อไป แต่ ตอนนี้เราจะขอสรุปสั้นๆ ให้เห็นความแตกต่างที่ชัดเจนก่อนจะบรรยายในรายละเอียดให้ท่านผู้อ่านได้เห็นภาพรวมอีกครั้ง....

เพราะบทบัญญัติของอิสลามที่ว่า "...พวกเขากล่าวว่า ที่จริงการค้าขายนั้นก็เหมือนการเอาดอกเบี้ยนั่นเอง และอัลลอฮ์นั้นทรงอนุมัติการขาย และทรงห้ามการเอาดอกเบี้ย..." (อัล-บะเกาะเราฮ์ : 275) จะเห็นได้ว่าการค้านั้นมีความใกล้เคียงกับดอกเบี้ย แต่ก็ไม่เหมือน และการค้าก็เป็นสิ่งที่อนุมัติ แต่ดอกเบี้ยนั้นเป็นสิ่งต้องห้าม

 

ความแตกต่างระหว่างดอกเบี้ย กับ กำไร

ดอกเบี้ย 

กำไร 

1. ดอกเบี้ย คือ ผลตอบแทนจากการให้เงินกู้ หรือสัญญากู้เงิน

1. กำไร คือ ผลตอบแทนที่เกิดจากการค้า และการลงทุน

2. ดอกเบี้ย เป็นสิ่งที่สามารถกำหนดได้ล่วงหน้า โดยผู้ให้กู้ไม่ต้องแบกรับความเสี่ยง จากผลลัพธ์ที่ผู้กู้นำเงินกู้ไปลงทุน ไม่ว่าจะมีกำไรมากน้อยเพียงใด หรือแม้กระทั่งขาดทุนก็ตาม

2. กำไร เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อทำการค้า หรือการลงทุนเสร็จสิ้นและมีผลงอกเงย ซึ่งผู้ทำการค้า และผู้ลงทุนต้องแบกรับความเสี่ยงจากการค้า และการลงทุนว่าจะมีผลประกอบการอย่างไร ซึ่งอาจจะมีผลขาดทุนก็ได้

3. ดอกเบี้ย เป็นสิ่งที่กำหนดบนเงินต้น หรือตัวเงินที่ให้กู้ไป ส่งผลให้  "เงิน" คือสินค้าในการแลกเปลี่ยนระหว่างผู้ให้กู้ ที่ส่งมอบเงินปัจจุบัน แลกเปลี่ยนกับ เงิน+ดอกเบี้ย ของผู้กู้ที่ต้องส่งมอบในอนาคต (เงินมีมูลค่าในตังของมันเอง เป็นสินค้า และไม่ใช่สื่อในการแลกเปลี่ยนเท่านั้น)

3. กำไรเป็นผลลัพธ์ที่เกิดจากการประกอบการ โดยอาจมีต้นทุนเป็นตัวเงิน ส่งผลให้ "เงิน" เป็นเพียงสื่อในการแลกเปลี่ยน หรือตัววัดมูลค่า ไม่ใช่สินค้า

ดังนั้น ต่อไปนี้ถ้าใครจะพูดว่า ดอกเบี้ยคล้ายกับกำไร ก็อย่าไปว่าเค้า แต่ขอให้เข้าใจว่า รากฐาน หรือต้นกำเนิดของสองสิ่ง ช่างแตกต่างกันเหลือเกิน..

Bookmark and Share
 
Online:  1
Visits:  309,860
Today:  14
PageView/Month:  14